zalo.me/3174109256653867631

GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ĐỊNH TÍNH LÀ GÌ? GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG LÀ GÌ? SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU CỦA 2 LOẠI GIẤY LỌC PHÒNG THÍ NGHIỆM

25/04/2021 | 2043 |
0 Đánh giá

Giấy lọc thí nghiệm bao gồm rất nhiều loại khác nhau tuỳ vào mục đích sử dụng của chúng. Nhưng trong đó hai loại giấy lọc được ưa chuộng nhất hiện nay là giấy lọc định tính và định lượng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại giấy lọc thí nghiệm này.

Giấy lọc định tính là gì?

Các loại giấy lọc định tính được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực quan trọng nhằm tách riêng các tạp chất ra khỏi chất lỏng và không khí để xác định nguyên liệu. Với một loạt các kết hợp tỉ lệ lưu giữ hạt, độ dày và trọng lượng nên được ứng dụng nhiều trong các kỹ thuật phân tích định tính trong và ngoài phòng thí nghiệm.

Hơn nữa, giấy lọc định tính không cung cấp cùng một mức độ thu hồi kết tủa. Các lớp không tro có thể được đốt cháy cho các ứng dụng phân tích nên giấy lọc định tính phù hợp cho mục đích sử dụng chung.

Ngoài ra, tốc độ lọc của loại giấy lọc thí nghiệm này bị ảnh hưởng bởi các thông số kỹ thuật và dao động từ rất chậm đến rất nhanh. Trong các giấy lọc định tính, lượng tro được tạo ra sau khi tro hóa không lớn hơn 0,13%.

Giấy lọc định lượng là gì?

Giấy lọc định lượng là một trong những loại dụng cụ thí nghiệm được ưa chuộng nhất hiện nay. Trước hết là bởi đây là loại giấy lọc có khả năng lọc cực nhanh chuyên dụng cho chất kết tủa dạng thô và dạng keo gelatin. Để phân biệt lớp không tro và tro thấp, chúng được xác định bằng phương pháp đốt bộ lọc cellulose ở 900°C trong không khí để phân biệt lớp không tro và tro thấp. Hơn nữa, chúng còn có thể chống các loại axit, kiềm, những sắc thái lọc kết tủa tinh thể.

Vậy nên, giấy lọc định lượng được sử dụng chủ yếu để phân tích định lượng và trọng lượng. Hoặc dùng để lọc áp suất hoặc chân không.

 

Sự khác nhau giữa giấy lọc phòng thí nghiệm định tính và định lượng?

• Khác nhau ở mục đích sử dụng:

Điểm khác nhau đầu tiên giữa giấy lọc định lượng và định tính là mục đích sử dụng của chúng. Giấy lọc định lượng được sử dụng để kiểm tra, phân tích trọng lượng và các phương pháp thử nghiệm tương ứng. Vai trò chính của loại giấy lọc thí nghiệm này là cân đo và phân tích các thí nghiệm cần phải lọc sau khi tro hóa. Từ đó, trọng lượng tro của mỗi bộ lọc là một giá trị cố định cho chức năng lọc thông thường.

Trong khi đó, giấy lọc định tính được dùng để phân tích hóa học định tính và tách lọc tương ứng. Nó được sử dụng để lọc các dung dịch không cần tính giá trị số của thử nghiệm định tính của clorua, sulfat,… Khác với giấy lọc định lượng là được sử dụng để tính chính xác giá trị của bộ lọc như xác định cặn, không hòa tan.

• Khác nhau ở lượng tro được tạo ra sau khi tro hoá:

Sự khác biệt thứ hai giữa giấy lọc định lượng và định tính chủ yếu nằm ở lượng tro được tạo ra sau khi tro hóa. Giấy lọc định tính không quá 0,13%, giấy lọc định lượng không quá 0,0009%. Giấy lọc không tro là một loại giấy lọc định lượng, hàm lượng tro nhỏ hơn 0.1mg, trọng lượng này có thể bỏ qua trên số dư phân tích.

Hơn thế, giấy lọc định lượng thường có độ bền ướt cao nên chịu được áp suất và lọc chân không. Còn giấy lọc định tính thì độ ẩm ướt thường tương đối thấp. Tuy nhiên, các giấy lọc phòng thí nghiệm cũng đang tăng cường độ ẩm cho các phân tích định tính có sẵn.

• Khác nhau ở kích thước của lỗ chân lông và tốc độ lọc:

Theo một số tài liệu chuyên ngành, giấy lọc định tính có tốc độ dịch lọc nhanh hơn nhờ các lỗ sợi lớn hơn. Còn giấy lọc định lượng có lỗ sợi nhỏ nên tất cả các vật liệu được giữ trên giấy. Điều đó khiến cho chúng có tốc độ lọc chậm chạp hơn.

⇒Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn có thể có được quyết định đúng đắn trong lựa chọn giấy lọc thí nghiệm. Đặc biệt, hai loại giấy lọc này đều có những đặc điểm, tính chất riêng biệt đòi hỏi các bạn phải có một tầm hiểu biết nhất định. Lưu ý rằng các sản phẩm giấy lọc nên lựa chọn ở các hãng sản xuất uy tín tránh mua giấy lọc phòng thí nghiệm có xuất xứ kém chất lượng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

==============♻️♻️♻️♻️♻️==============

Công ty TNHH Vật Tư Khoa Học Kỹ Thuật HTV chuyên phân phối các thiết bị phòng thí nghiệm, dụng cụ đo uy tín hàng đầu tại VN. Với phương châm tất cả vì sự hài lòng của khách hàng, HTV còn cung cấp các giải pháp tối ưu từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong ngành.

Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Giá cả cạnh tranh, báo giá nhanh chóng

Giao hàng toàn quốc

Liên hệ mua ngay thiết bị, dụng cụ, hóa chất thí nghiệm:

labvietnam.com

Địa chỉ: CÔNG TY TNHH VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT HTV

1122/26 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0937937385 (Zalo)
Email: sales@htvsci.com

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận